Cuphead เกมที่มีเรื่องราวที่สะท้อนให้เห็นถึงโทษของการพนัน

Cuphead เกมที่มีเรื่องราวที่สะท้อนให้เห็นถึงโทษของการพนัน

Cuphead คืออะไร ถ้าจะให้แปลความหมายแบบตรง ๆ ตัว ก็น่าจะเป็นตัวละครที่มีหัวเป็นถ้วย ประมาณนั้น ซึ่งวันนี้ไม่ใช่จะมาแปลความหมายอะไร แต่ว่าจะบอกว่า Cuphead มันเป็นเกม ๆ หนึ่ง สงสัยไหมล่ะว่ามันเป็นเกมเกี่ยวกับอะไร งั้นไปดูกันเลย

ระบบเนื้อเรื่อง

การพนันไม่เคยทำให้ใครมีชีวิตที่ดีขึ้น และถึงแม้ว่าการ์ตูนจะน่ารักสักเพียงใด แต่ในเกม Cuphead ก็สามารถสร้างเรื่องราวที่สะท้อนให้เห็นถึงโทษของการพนัน โดยบอกเล่าผ่านตัวละคร 2 พี่น้องที่ชื่อว่า Cuphead และ Mugman ที่ไม่เคยเล่นการพนันมาก่อน ได้เดินเข้าไปยังบ่อนคาสิโน

และที่นั่นเองก็ทำให้ 2 พี่น้องหลงไหลการพนันอย่างถอนตัวไม่ขึ้น จนกระทั่งถึงขนาดสัญญากับปีศาจว่าจะมอบวิญญาณให้เป็น หากแพ้ในตาสุดท้าย และแล้วความพ่ายแพ้ก็มาเยือน แต่ทั้งคู่ก็ขี้โกง ไม่ยอมยกวิญญาณให้ปีศาจง่าย ๆ จนต้องหาวิธีโกง เพื่อให้ตัวเองรอดจากเหตุการณ์นี้

ระบบ Gameplay

แผนที่ในเกม Cuphead มีเพียง 3 แผนที่เท่านั้น โดยแบ่งตามความยาก – ง่าย ดังนี้

ตะลุยด่าน ด่านนี้ง่ายที่สุด เพราะว่าเป็นการเดินหน้าไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะจบด่าน

สู้กับ Boss ด่านนี้จะยากขึ้นมานิดนึง เพราะว่าเราจะต้องไปสู้กับ Boss ที่ค่อนข้างโหด และอึด ถ้าอาวุธเราแรงไม่พอ จะสู้ได้ยากหน่อย แถมยังใช้เวลานานด้วย ทางที่ดีอัพเกรดอาวุธให้พร้อมแล้วเข้าไปลุยดีกว่า

ขับเครื่องบิน ด่านนี้เป็นด่านที่เรียกได้ว่าด่านปราบเซียน เพราะว่านอกจากเราจะต้องรับบทเป็นนักบินที่ต้องฝ่าดงกระสุนแล้ว ก็ยังต้องสู้กับ Boss อีก

การอัพเกรดอาวุธในเกม Cuphead จะต้องใช้เหรียญไปแลก ซึ่งก็เห็บได้จากการทำภารกิจต่าง ๆ นั่นแหละ แต่อาจจะยากหน่อย เพราะว่าเกมนี้ขึ้นชื่อว่าเล่นยากมาก แต่อย่าหัวร้อนเลิกเล่นไปก่อนที่จะอัพเกรดอาวุธล่ะ เผื่อทางข้างหน้าอาจจะมีอะไรดี ๆ รออยู่

การออกแบบภาพกราฟิก และองค์ประกอบอื่น ๆ

การออกแบบภาพในเกม Cuphead ทำให้ชวนคิดถึงการ์ตูน Animation แบบเก่า ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นการ์ตูนจากค่าย Silly Symphonies ที่มักจะสร้างสรรค์ตัวการ์ตูนทั้งคนทั้งสัตว์ที่คุยกันรู้เรื่อง โดยที่ภาพในสมัยนั้นจะมีสีที่ไม่ฉูดฉาด ด้วยข้อกำจัดด้านเทคโนโลยี ที่ยังไม่พัฒนาเท่าตอนนี้ นอกจากนี้ยังมีการสอดแทรกมุกตลก พร้อมทั้งข้อคิดไว้ในบางช่วงบางตอนได้อย่างลงตัว

และที่จะไม่กล่าวถึงเลยก็คงไม่ได้ เพราะว่าศิลปะการเคลื่อนไหวในเกม Cuphead นี้ ใช้การวาดเองทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าทึ่ง เพราะไม่น่าเชื่อว่าในสมัยที่ทุกอย่างล้ำไปหมด แต่ทีมงานกลับเลือกที่จะใช้ “มือ” สร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ขึ้นมาอย่างตั้งใจ

แหล่งอ้างอิง : https://gamingroom.co

#เกมส์อัพเดท #เกมออนไลน์ใหม่ #