Celeste เกมเด็กสาวผู้มีความใฝ่ฝันในการปีนขึ้นไปยังยอดเขา

Celeste เกมเด็กสาวผู้มีความใฝ่ฝันในการปีนขึ้นไปยังยอดเขา

เกม Celeste เป็นเกมที่ดูเรียบง่าย และถือกำเนิดมาจากการตัดสินใจร่วมมือกันระหว่าง 2 นักพัฒนาเกม อย่าง Matt Thorson และ Noel Berry จากประเทศ Canada โดยเนื้อเรื่องในเกมที่ดูเหมือนไม่ได้มีอะไรมาก เพียงแต่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ Madeline เด็กสาวผู้มีความใฝ่ฝันในการปีนขึ้นไปยังยอดเขาสมมติที่มีชื่อเดียวกันกับเกม โดยเกมนี้มีการเปรียบเทียบความยากของปัญหาที่ต้องเจอในชีวิตเหมือนกับความสูงของภูเขานั่นเอง

ระบบเนื้อเรื่อง

อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่าเหมือนไม่ได้มีอะไร แต่ความเป็นจริงแล้ว 2 นักพัฒนา ได้แทรกข้อคิด รวมถึงปัญหาที่อาจเกิดในชีวิตจริงเข้าไปในเกม Celeste โดยใช้ Madeline เป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่อง เพื่อไปเจอกับตัวละครอื่น ๆ ที่ประสบกับความล้มเหลวในการใช้ชีวิต ทั้งความผิดหวัง, ความเสียใจ, ความเจ็บปวด ซึ่งทั้งความรู้สึกทั้งหมดจะถูกถ่ายทอดเป็นบทสนทนาที่ถือว่าทำออกมาสะท้อนสังคมดีจริง ๆ

ระบบ Gameplay

วิธีการเล่นเกม Celeste เข้าใจง่าย เพราะว่าการเคลื่อนที่ไม่มีอะไรมาก มีเพียงแค่การเดินหน้า, การกระโดด, การพุ่งด้วยความเร็วสูง 1 ครั้ง และการไต่กำแพงเท่านั้น ซึ่งการเคลื่อนไหวตัวละครนี้ เราจะเป็นผู้กำหนดเองทั้งหมด และด้วยตัวเกมเป็นสไตล์ Platformer ดังนั้น ในแต่ละด่านก็จะมีลูกเล่นที่แตกต่างกันไป เพื่อท้าทายให้เราฟันฝ่า แถมอุปสรรคต่าง ๆ ที่ไม่คาดฝันก็มักเกิดขึ้นบ่อย ๆ เช่นกัน

การออกแบบภาพกราฟิก และองค์ประกอบอื่น ๆ

ตัวละครในเกม Celeste ทำออกมาในสไตล์การ์ตูน 8-bit น่ารัก ๆ เพลงประกอบเพราะ ๆ ปุ่มการควบคุมใช้ง่าย ซึ่งถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง ด้วยกลิ่นอายของเกมเก่า แต่แฝงความท้าทายลงไปได้อย่างลงตัว ก็ทำให้อยากลองเข้าไปเล่นแล้ว แต่จะว่าไปการออกแบบฉาก ก็ทำคล้าย ๆ กับเกม Contra แต่ว่าเกมนี้มีลูกเล่นเข้ามาเสริมการเล่นมากกว่า

สรุป

ถึงแม้เกม Celeste จะดูเป็นเกมที่ธรรมดา ไม่สามารถเทียบกับเกมกราฟิกระดับสูง เทียบเท่าเกมดังหลาย ๆ เกมได้ แต่ว่าเกมนี้ก็ได้รับการยกย่องนั่นเป็นเพราะว่า ตัวเกมได้มีการผสมผสานทั้งเรื่องราว บวกกับระบบการเล่น แถมด้วยภาพกราฟิกที่ชวนหลงใหลอย่างบอกไม่ถูก ซึ่งตรงนี้ต้องขมชื่นชมที่ผู้พัฒนาสามารถจับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงมาใส่ไว้ในเกมได้

หากใครที่สนใจเกม Celeste ก็สามารถเข้าไปทดลองเล่นกันได้ แล้วจะรู้ว่าบางทีเกมที่ดูไม่มีอะไรนี่แหละอาจจะทำให้เราหัวร้อนกว่าเดิม หรือไม่แน่ถ้าเรามีทักษะกับเกมแนวนี้อยู่แล้ว ก็อาจจะผ่านได้แบบชิลล์ ๆ ภายในเวลาไม่นานก็ได้ 

ขอบคุณภาพจาก : gamingdose.com

##เกมส์อัพเดท #เกมออนไลน์ใหม่ #Celeste